ESSE Viet nam corp

Economic - Solid - Secure - Elegant

Hotline: 0913 088 181 - 0914 041 075 - 0912 342 396

Ngôn ngữ:

Tin chi tiết

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

16:53 | 16-08-2014

 

Với những thông tin đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, tại bản báo cáo chiến lược đầu tư tháng 11/2013 Cty chứng khoán Rồng Việt đã có những đề xuất tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn này.

Bản báo cáo cho hay, tháng 10 là tháng ổn định của kinh tế VN khi không có nhiều biến động: lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện, chỉ số gia tiêu dùng tăng ở mức thấp, tỉ giá cũng như hoạt động của hệ thống ngân hàng không nhiều biến động nhưng mục tiêu tăng trưởng tín dụng e ngại sẽ không hoàn thành khi vẫn còn một khoảng cách khá xa phải thực hiện trong thời gian ngắn còn lại.

Điểm sáng

Một điểm sáng khác của kinh tế vĩ mô là nguồn vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng trưởng tốt. Theo thông tin mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, thu hút vốn FDI đã vượt qua mục tiêu cả năm 2013. Cụ thể, tính đến 20/10, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19,23 tỉ USD, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm 2012 và gấp rưỡi mục tiêu 13-14 tỉ USD của cả năm.

Tỉ giá trong tháng 10 tiếp tục ổn định, xoay quanh mức 21.000đ/USD. Chính sách điều hành tỉ giá của NHNN hiện nay đang nổi bật lên hai trọng tâm là điều hành theo hướng chủ động và giảm dần tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đánh giá về những tác động của chính sách điều hành này, các chuyên gia của Cty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, tỉ giá sẽ đi theo lộ trình được định trước, việc giảm giá đồng tiền sẽ xảy ra trong tương lai gần, tuy nhiên không nhất thiết xảy ra trong hai tháng cuối năm năm mà có thể sẽ diễn ra trong năm sau, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường.

Lạm phát không còn là nỗi lo khi mà chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2013 được Tổng cục Thống kê công bố với mức tăng 0,49 so với tháng trước. Nếu so với đầu năm thì lạm phát mới chỉ tăng 5,14%. Lạm phát 2013 được dự báo xoay quanh mức 6,5%. Trong trường hợp có những diễn biến mới thì chỉ tiêu của lạm phát cả năm cũng không quá mức 7% mục tiêu đề ra.

Nhu cầu tích lũy

Trên TTCK, dòng tiền vẫn đang có nhu cầu tích lũy cổ phiếu tại vùng giá hiện tại và điều này giúp cho thanh khoản trở nên đặc biệt sôi động trong tháng 10 vừa qua. Nhóm cổ phiếu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong thời gian qua là nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình và thấp và nhóm cổ phiếu chưa lấy lại được mức tăng trưởng của giai đoạn đầu năm. Hy vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong hai tháng cuối năm, tuy nhiên vì đặc tính của nhóm cổ phiếu này mang yếu tố đầu cơ cao nên sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét giải ngân vào nhóm cổ phiếu bluechips chưa tăng mạnh từ đầu năm đến nay, chờ cơ hội tăng giá nhờ sự hỗ trợ từ dòng vốn đầu tư nước ngoài và sự phục hồi tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô.

Xu hướng tích lũy có thể diễn ra trong tháng 11 trong vùng điểm 495 - 515 điểm đối với VN - Index và 62-65 điểm đối với HNX.

Sự lạc quan trong tháng 11 phụ thuộc vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của quý cuối năm. Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển luân phiên của nhóm cổ phiếu và đầu cơ và dòng vốn của khối ngoại vẫn duy trì vị trí tích lũy cho đến khi có được cú hích từ chính sách liên quan đến việc nới room và định hướng điều hành kinh tế năm 2014 sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội thứ XIII.